CÁC VỊ TỔNG THỐNG ĐÃ ĐẾN VÀ ĐI, NHƯNG NHỮNG TẤM RÈM VẪN Ở LẠI

Bạn có ít nhất một lần thấy qua những tấm rèm lụa vàng gold trong Phòng Bầu dục của Tổng thống Biden? Chúng được thiết kế cho văn phòng tổng thống từ thời của Bill Clinton năm 1993, do nhà trang trí Kaki Hockersmith đảm nhiệm. Câu chuyện về những tấm rèm trang trí trên các ô cửa sổ quyền lực nhất nước Mỹ đã trở thành hằng số quan trọng của nền dân chủ Hoa Kỳ. Trong đó những tấm rèm vàng gold được coi là khá quen thuộc khi có cuộc hành trình gần 30 năm phục vụ cho bốn trên số năm vị tổng thống đương nhiệm gần đây nhất.

 

Bộ rèm gold kinh điển hiện đang dưới quyền quản lý của tân tổng thống Joe Biden 

Bối cảnh lịch sử 

Hockersmith giải thích rằng những tấm rèm trong Phòng Bầu dục rất có tầm ảnh hưởng vì nó bổ trợ cho hình ảnh tổng thống đang ngồi trên bàn làm việc, cũng là khung cảnh phổ biến nhất trong phim hay chụp ảnh. Trong mắt công chúng, mọi người coi đó là hình ảnh của chiếc ghế quyền lực.

Ý nghĩa của những tấm rèm trong phòng tổng thống

Bộ rèm gold của Hockersmith thiết kế cho phòng tổng thống xuất hiện lần đầu thời Bill Clinton

 

Bộ rèm vàng gold kinh điển được biết đến với phần hộc giả cùng các dải đường yếm điểm viền xanh do Hockersmith thiết kế đã nhận được sự tán dương không ngừng Ngày nhậm chức của Tổng thống Bill Clinton. Sau đó, nó được giữ nguyên vị trí trong năm đầu nhiệm kỳ của George W. Bush. Đến thời của Barack Obama thì bị thay thế và đưa vào trong kho lưu trữ. Hockersmith đã rất bất ngờ khi gặp lại thiết kế của mình khi thấy Donal Trump xuất hiện với nó khi đắc cử. Điều này khá dễ hiểu vì vị tổng thống này có sở thích đặc biệt với màu vàng gold, nên đã chọn màu rèm như vậy giống như cái cách ông trang hoàng nó cho tòa nhà chọc trời của mình - Trump Tower.  Còn đến bây giờ, ai cũng biết là Joe Biden vẫntiếp tục sử dụng bộ rèm đó. 

 

Tổng thống George W.Bush đã giữ lại tấm rèm trong năm đầu nhiệm kỳ

Có tới 4 trên 5 vị tổng thống sử dụng cùng một thiết kế rèm, và điều này "xưa nay hiếm". Căn Phòng Bầu dục mang tính biểu tượng của Nhà Trắng thường được trang trí cá nhân hóa qua các đời tổng thống. Họ có thể không thay đổi toàn bộ căn phòng, nhưng phần rèm và thảm là luôn được chú ý bài trí lại theo ý kiến riêng của mỗi tổng thống. 

Dưới thời của Bill Clinton, Hockersmith được trao quyền tự do ra vào Nhà Trắng để phục vụ nhu cầu lập kế hoạch và đo đạc rèm hiệu quả. Tới thời của Biden thì bà lại không có cơ hội làm như vậy. Ngày đó, bà đã thử nghiệm qua rất nhiều mẫu vải và chip sơn để có thể đưa ra lựa chọn phù hợp cho văn phòng của Clinton và ông đã rất thích thiết kế của bà - rèm Scalamandre’s Newport Damask. Họa tiết trên vải được lấy cảm hứng từ mảnh vỡ trên chiếc gấm hoa màu đỏ mà bà đã thấy ở ngôi nhà của George Washington tại Philadelphia khi ông còn tại chức. Loại vải này cũng phù hợp với bảng màu bà đã chọn trước đó cũng như sở thích những gam màu nước của tổng thống. 

 

Trump vẫn ưu ái sử dụng màu rèm Gold - biểu tượng quyền lực

Michael S. Smith, chuyên gia trang trí của Obama, người đã sử dụng màu rèm đỏ gạchcho cửa sổ Phòng Bầu dục của Tổng thống Barack Obama có chia sẻ: “Rèm cửa là một phần không thể thiếu, chúng đồng điệu và nhanh chóng trở thành biểu tượng hình ảnh một vị tổng thống trong mắt mọi người.” 

 

Tổng thống Obama lựa chọn sắc rèm đỏ gạch

Do nhu cầu thay đổi khác nhau của mỗi đời tổng thống, mà kho lưu trữ rèm ở Nhà Trắng càng ngày càng tăng lên. Có những tấm rèm đã nằm ngoài khuôn viên từ ít nhất những năm 1960, được bảo quản cẩn thận và bọc bằng vải cotton muslin cao cấp.

 

 Ronald Reagan và lựa chọn rèm của ông đã khá lâu rồi 

Những câu chuyện về bộ rèm ở Phòng Bầu Dục 

Rèm cửa của Hockersmith còn trở thành biểu tượng văn hóa đại chúng khi được sao chép và sử dụng trong Phòng Bầu dục của vị tổng thống “hư cấu” Jed Bartlet, do Martin Sheen thủ vai trong loạt phim của NBC “The West Wing”.

 

Rèm vàng gold trở thành biểu tượng trong các bộ phim nổi tiếng 

Một câu chuyện buồn ít được biết đến là ngày mà John F. Kennedy bị ám sát, Phòng Bầu Dục của ông đã được trang trí lại, bao gồm cả việc thay đổi những tấm rèm màu xanh xám mà ông thừa kế từ Tổng thống Dwight D. Eisenhower sang những chiếc rèm trắng tinh giản hơn. Tuy nhiên, ông không bao giờ có cơ hội được nhìn thấy thành phẩm ấy. Vị tổng thống kế nhiệm là Lyndon Johnson đã quyết định giữ lại bộ rèm mà Kennedy thay đổi trước đó. 

 

Bộ rèm trắng tinh khôi trong những ngày tại chức của Lyndon Johnson, kế nhiệm từ J. Kennedy 

Thiết kế gia Hockersmith đã từng gấp rút hoàn thiện tác phẩm cho kịp Ngày nhậm chức của Clinton, vì đó là dấu ấn cho một sự thay đổi quyền lực. Và giờ đây bà đảm nhiệm sứ mệnh quan trọng ấy một lần nữa cho vị tổng thống mới nhất của Hoa Kỳ - Joe Biden. 

Đằng sau những tấm rèm là câu chuyện riêng của nó, trong trường hợp này là gắn với hình ảnh của những vị tổng thống. Việc lựa chọn thiết kế phản ánh rất nhiều đến thẩm mỹ cũng như cách biểu đạt quyền lực của mỗi người. 

Ở những không gian như văn phòng hội họp quan trọng, rèm cổ điển tương tự như trên thường rất được ưa chuộng khi nó thể hiện được tính trang nghiêm nổi bật. Tiêu chuẩn hoàn thiện một bộ mành rèm như vậy đòi hỏi sự tỉ mỉ cao, đặc biệt là những chi tiết về đường may và chất lượng vải. INCANTO đã có bề dày kinh nghiệm và từng thực hiện qua rất nhiều dự án rèm cho văn phòng chính phủ, nơi lui tới của các lãnh đạo cấp cao. Chúng tôi tự tin khi sở hữu chất lượng dịch vụ đã được kiểm định và kho vải nhập khẩu lớn nhất Việt Nam để có thể thi công những dự án lớn theo yêu cầu của bạn.   

Nếu đang tìm kiếm một đơn vị thi công đáng tin cậy cho những dự án tương tự, hãy liên hệ với đội ngũ của INCANTO nhé. Chúng tôi sẽ đồng hành cùng bạn tìm ra những giải pháp về tốt nhất cho rèm cửa. 

--------------------------------

Showroom 1: Villa D24 Trần Văn Lai - The Manor - Mỹ Đình - Nam Từ Liêm - Hà Nội

Showroom 2: 136 Trần Duy Hưng - Cầu Giấy - Hà Nội

Showroom 3: Số 6 TM 2-4 Manor Central Park - Hà Nội

Showroom 4: 198 đường 3/2 - Quận 10 - TP HCM

Hotline: 0916861166

Phone: 02437551199

Facebook: https://www.facebook.com/incanto.blinds.curtains


Cũ hơn Bài viết mới